Quả óc chó có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và vô cùng hấp dẫn. Các bạn
hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm một số món ăn ngon và bổ dưỡng được
chế biến từ quả óc nhé!
1. Quả óc chó rán giòn
Nguyên liệu
-
400g hạt óc chó đã tách vỏ
- 1/4
thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường cát, 2 thìa canh vừng trắng
- Nước
cốt chanh, 2 thìa canh đường mạch nha
Cách làm
- Cho
hạt óc chó vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước
- Rửa
sạch vừng trắng rồi để ráo nước sau đó rang thơm.
-
Đun sôi khoảng 4 cốc nước, sau đó cho đường cát và muối vào, rồi luộc lại hạt
óc chó khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước
-
Cho đường mạch nha và đường cát trộn lẫn với nhau rồi đun lên, sau đó cho nước
cốt chanh vào, lại tiếp tục luộc hạt óc chó khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước
-
Cho hạt óc chó vào dầu đã nóng rồi rán vàng là được. Sau đó bày ra đĩa, rưới dầu
vừng lên trên.
2. Tôm sốt mật ong với hạt óc chó
Nguyên liệu
-
400g tôm
-
150g hạt óc chó đã bỏ vỏ
-
150g đường,100g bột năng
- Muối
tiêu
- 3
thìa canh sốt mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, nước cốt chanh và sữa đặc có đường.
Thực hiện
-
Cho 150g đường hòa tan với 240ml vào nồi nhỏ nước rồi đun sôi, vừa đun vừa
khuấy.
Khi
nước đường sôi, cho hạt óc chó vào đảo đều tay khoảng vài phút cho đến khi thấy
nước đường hơi sánh lại.
-
Dùng môi thủng vớt hạt óc chó ra đĩa
- Bóc
vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm rồi để ráo.
- Đánh
3 lòng trắng trứng gà cho bông sủi bọt lên. Cho thêm 100g bột năng và tiêu muối
vào rồi trộn đều.
- Cho
tôm vào hỗn hợp bột – lòng trắng trứng đó rồi đảo đều để tôm được bao đều bởi bột
(Lưu ý là bạn chỉ cho tôm vào ngay trước khi chiên thôi nhé)
- Cho
từng con tôm vào chiên trong chảo dầu đã nóng, khi thấy tôm vàng đều thì vớt ra
giấy thấm dầu.
- Trộn
đều 3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh và
1 thìa canh sữa đặc có đường trong một bát nhỏ rồi nếm thử xem đã vừa miệng
chưa.
Cuối
cùng cho tôm ra đĩa, rưới phần sốt bạn vừa trộn rồi trộn đều và rắc hạt óc chó
bạn đã chuẩn bị bước lên là có thể dùng ngay.
3. Gà sốt chua ngọt với hạt óc chó
Nguyên liệu:
- 250g
thịt gà
-
100g hạt óc chó
-
150g bột chiên giòn
-
50ml dầu ăn, 20ml dầu oliu
-
15g hành tây băm nhuyễn, 15g tỏi băm nhuyễn
-
Tương cà, mật ong, gia vị
Thực hiện:
-
Cho tỏi vào dầu oliu đã nóng để phi, rồi cho thêm 1 thìa canh mật ong và nước sốt
cà chua vào đảo đều
Cho
thịt gà đã thái thành miếng lăn qua bột chiên giòn trước khi cho vào chảo dầu
đang sôi để chiên. Khi thấy thịt gà vừa chin tới thì gắp ra
-.
Sau đó cho gà vào nước sốt cà chua và hành tỏi đã phi rồi xào qua cho vừa thấm
và nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
- Lấy
ra đĩa và rắc hạt óc chó lên
4. Cật heo xào mè đen cùng quả óc chó
Nguyên liệu:
- 50g
hạt óc chó đã tách võ
- 25g
mè đen
- Cật
heo
- Gừng,
hành, rượu, dầu ăn, gia vị
Thực hiện:
-
Cho hạt óc chó vào dầu chiên qua. Rang thơm mè đen bằng lửa nhỏ
-
Cho gừng, hành vào chảo dầu nóng rồi phi thơm, sau đó cho cật heo, rượu vào xào
chín. Cuối cùng cho thêm hạt óc chó, mè đen và gia vị vào rồi trộn đều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét