Óc chó là loại quả thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tốt
cho sức khỏe được mọi người sử dụng phổ biến. Nhưng cách sử dụng quả óc chó để khai
thác tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong quả này là một việc không dễ dàng.
Cách sử dụng
Từ việc tách vỏ lấy hạt đến chế biến sao cho phù hợp, chúng
ta cũng nên làm một cách bài bản và hiệu quả nhất. Không dễ dàng để tách vỏ lấy
hạt mà hạt óc chó vẫn còn nguyên. Chúng ta có thể dùng kìm chuyên dụng hay tua
vít tách hạt ra sau đó ngâm vào nước để có những hạt hoàn chỉnh nhất.
Chúng ta nên ăn đều đặn óc chó mỗi ngày để có sức khỏe tốt và
phòng chống bệnh tật (mỗi ngày ăn từ 6-8 hạt). Bên trong hạt óc chó có lớp màng
nên cần xoa đều để tách ra. Cách dùng đơn giản nhất là tách vỏ rồi ăn liền phần
nhân hay muốn ngon hơn thì nướng trong lò vi sóng với
nhiệt độ nhẹ tầm 3-5 phút cho thơm ngậy rồi
lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn.
Ngoài ra, quả óc chó được cũng được
dùng để chế biến với các nguyên liệu khác thành các món ăn: từ món chính
đến món tráng miệng trong các bữa ăn. Đặc biệt, trộn hỗn hợp óc chó xay với bột
để làm bánh tráng miệng thì chúng ta sẽ có món bánh ngon, ngậy và có hương vị
vô cùng đặc biệt.
Cách bảo quản
Bảo quản quả óc chó
rất dễ dàng nhưng chúng ta cũng phải thật cẩn thận để không làm mất đi
hương vị và dinh dưỡng trong từng quả. Đầu tiên, chúng ta phải không cho hạt óc
chó tiếp xúc quá nhiều với không khí ẩm. Đặt ở
những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp Sau khi
tách hạt, nên gói cẩn thận hoặc sử dụng các hộp chuyên dụng để đóng gói. Có thể
bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng nếu bạn muốn giữ hạt óc chó trong thời gian dài
thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên thị trường hạt óc chó rất đắt đỏ nên cách
bảo quản và sử dụng quả óc chó sao cho khoa học và hiệu quả là vô
cùng quan trọng. Bảo quản quả óc chó đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một
khoản chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét