Không
ai có thể phủ nhận các tác dụng thần kì của quả óc chó đối với sức khỏe con người.
Nhưng cách chế biến quả óc chó sao cho thơm ngon, bổ dưỡng thì hầu hết mọi người
vẫn chưa biết. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chế biến một số
món ăn từ quả óc chó.
1. Ăn liền hoặc rang, nướng
-
Tách phần vỏ cứng ra bạn có thể ăn liền
-
Cho quả óc chó vào lò vi sóng, để ở nhiệt độ 160 độ khoảng 2-3 phút và lấy ra
bóc ăn.
-
Đun chảo cho nóng rồi cho chút muối vào đảo đều, tiếp theo cho hạt óc chó vào đảo
đều tay, khi thấy hạt óc chó hơi ngả màu một chút là có thể lấy ra để nguội rồi
ăn
2. Hạt óc chó rang vừng
Nguyên liệu:
-
200gr hạt óc chó.
-
2 thìa súp đường.
-
1 thìa súp nước dùng.
-
50gr vừng
Thực hiện:
-
Cho hạt óc chó vào nồi nước sôi luộc chín sau khi đã rửa sạch rồi vớt ra để nguội,
sau đó tách vỏ
-
Cho vừng vào chảo rang khoảng 10-15 phút đến khi chín vàng.
-
Cho nước dùng và đường vào chảo, sau khi đun vừa sôi thì cho hạt óc chó và vừng
rang vào sên dưới lửa nhỏ.
-
Tiếp tục đảo nhanh để món ăn không bị khét. Sau vài phút là có thể bắc ra để
nguội rồi dùng
3. Nấu cháo với quả óc chó
Nguyên liệu:
-
100gr quả óc chó
-
1 chén gạo ngâm trong nước
-
Muối
Thực hiện:
-
Cho nhân quả óc chó, gạo và 2 cốc nước vào máy xay sinh tố.
-
Cho hỗn hợp vừa xay được vào một cái nồi và thêm nước còn lại.
-
Đun lên, khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp sôi. Nêm thêm muối sao cho vừa ăn và
khuấy đều.
-
Múc ra bát và ăn
4. Bánh mỳ chuối hạt óc chó
Nguyên liệu:
-
120g hạt óc chó đã thái nhỏ
- 250g bột mỳ
- 150g đường
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1/4 thìa cà phê baking soda
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột quế
- 120g bơ
- 3 quả chuối đã nghiền nhuyễn.
- 1 thìa cà phê vani
- 2 quả trứng gà
- 250g bột mỳ
- 150g đường
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1/4 thìa cà phê baking soda
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột quế
- 120g bơ
- 3 quả chuối đã nghiền nhuyễn.
- 1 thìa cà phê vani
- 2 quả trứng gà
Thực hiện:
-
Trộn hỗn hợp thứ nhất gồm: hạt óc chó, bột mỳ, đường, bột nở, baking soda, muối,
và bột quế trong một bát lớn.
-
Trộn hỗn hợp thứ hai gồm: bơ, chuối nghiền, trứng và vani vào một bát khác
rồi trộn đều. Rồi đổ các hỗn hợp thứ nhất (nguyên liệu khô) vào trong hỗn hợp
thứ hai (nguyên liệu ướt) đánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào.
-
Đổ bột vào chảo đã lót bằng giấy nướng rồi đặt một vài lát chuối lên trên bề mặt
-
Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong một tiếng cho tới khi bánh
chuyển sang màu vàng nâu và dùng một que tăm xiên thử vào giữa, nếu nó khô và sạch
là bánh đã chín.
-
Khi bánh chin thì để bánh nguội trong chảo rồi cho bánh mỳ chuối hạt óc
chó ra giá để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét